sua dien lanh tan nha

15 cách sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện

15-cach-su-dung-tu-lanh-tiet-kiem-dien

Việc sử dụng những thiết bị điện lạnh rất hao tốn về điện năng vậy làm cách nào để giảm bớt tiêu tốn điện năng trong gia đình thì bạn nên cần nắm vững và tìm hiểu để tự làm trong gia đình giảm bớt chi phí tiền điện mỗi tháng và bảo quản tủ lạnh tốt hơn.

Cách sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện

1/ Không chất quá đầy thực phẩm vào tủ lạnh, giữa các thực phẩm cần phải chừa ra một khoảng cách để khí lạnh có thể lưu thông qua thực phẩm dễ dàng sẽ làm lượng điện sẽ giảm xuống và tiết kiệm điện.

2/ Chọn mua tủ lạnh màu sáng vì tủ lạnh màu tối hấp thụ nhiệt nhiều hơn.

3/ Nhiệt độ trong tủ lạnh tốt nhất nên để ở 7-8 độ C sẽ tốn ít điện hơn. Với tủ lạnh mới mua về, có thể chuẩn bị một nhiệt kế, đặt vào một ngăn trong khoang giữ lạnh. Sau khi đã đặt đồ ăn vào rồi mới bắt đầu điều chỉnh độ lạnh, nên điều chỉnh 2-3 lần để tiến dần tới nhiệt độ tốt nhất.

4/ Hạn chế mở cửa tủ lạnh quá lâu vì khi mở cửa tủ lạnh không khí lạnh bên trong tủ sẽ đối lưu rất nhanh với không khí nóng bên ngoài tủ, làm cho nhiệt độ trong tủ cao lên. Khi đó, bộ phận làm lạnh phải tăng thời gian, hiệu suất hoạt động gây tiêu hao điện nhiều hơn, không những thế về lâu dài còn làm giảm tuổi thọ của tủ lạnh nữa.

5/ Tủ lạnh cần phải đặt vào chỗ thông gió, thoáng mát, hạn chế đặt vào những góc nhà chật hẹp, lưng và hai vách bên hông tủ lạnh phải cách tường chí ít là 10cm để bảo đảm thoát nhiệt. Muốn không khí lưu thông xung quanh tủ lạnh và để chống ẩm, bạn có thể kê tủ cách mặt đất hơn 5cm. Bởi nhiệt độ xung quanh truyền vào tủ lạnh nhiều sẽ ảnh hưởng khả năng tản nhiệt, điện hao nhiều hơn.

6/ Nước nóng, rau nóng, cơm nóng phải để nguội hẳn mới cho vào tủ lạnh. Nếu cho vào khi còn nóng sẽ làm nhiệt độ trong tủ tăng lên quá nhanh, làm điện hao nhiều hơn.

7/ Khi thực phẩm cần giữ chỉ chiếm một diện tích nhỏ buồng giữ lạnh, bạn có thể đem những miếng nhựa xốp chứa đầy vào buồng giữ lạnh, từ 1-2 ngăn. Tính dẫn nhiệt của nhựa xốp rất kém, hầu như không hút khí lạnh bên trong tủ. Làm theo cách trên, dung tích ban đầu của tủ lạnh bị thu nhỏ lại, làm cho thời gian làm việc của bộ phận chế lạnh được trút ngắn, tất nhiên là điện sẽ được tiết kiệm.

8/ Nên dùng đồ đựng bằng kim loại thay cho đồ nhựa. Hiện nay trên thị trường bán rất nhiều những hộp đựng bằng nhựa chuyên dụng cho tủ lạnh. Loại hộp này có ưu điểm là nhẹ sạch sẽ và giá lại rẻ do tính năng dẫn lạnh của nó rất kém nên thời gian làm lạnh sẽ dài ra. Nếu dùng đồ đựng bằng nhôm hay thép không rỉ thì thời gian làm lạnh sẽ được rút ngắn, điện được tiết kiệm hơn.

9/ Cần vệ sinh tủ lạnh khoảng 2 – 3 tháng/lần để vi khuẩn, nấm mốc không có điều kiện phát sinh. Lau chùi phần rìa cao su ở cửa tủ lạnh cẩn thận sẽ giúp phần cao su giữ được độ bền, đóng khít khao, không thất thoát hơi lạnh nhiều làm hao điện.

su-dung-tu-lanh-tiet-kiem-dien

10/ Nếu sử dụng lâu không nên ngắt tủ lạnh ra khỏi nguồn điện. Bạn nên cắm điện cho tủ lạnh suốt ngày vì mỗi lần khởi động sẽ tốn một lượng điện lớn. Trong trường hợp lâu ngày không dùng đến tủ thì ngắt nguồn điện nhưng cần dọn sạch các đồ có trong tủ, vệ sinh tủ và để tủ khô rồi dùng vật phủ che bụi phủ lên.

11/ Nên tiến hành kiểm tra lượng gas làm lạnh của tủ lạnh, nếu thiếu gas sẽ khiến cho hiệu quả làm lạnh giảm, máy vẫn phải làm việc liên tục nên cần phải bổ sung kịp thời.

12/ Luôn đặt đá hoặc thực phẩm đông lạnh vào ngăn mát để giữ lạnh ngăn này và hạn chế sự hoạt động của bộ phận chế lạnh, điều này giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều lượng điện năng tiêu thụ.

13/ Nên chọn mua tủ lạnh nén bằng điện cơ, cửa tủ càng kín càng ít tốn điện, chọn dung tích tủ lạnh phù hợp với nhu cầu của bạn .

14/ Chỉ cần bạn trùm một tấm vải lên dàn tản nhiệt phía sau tủ lạnh, đặt trên đầu tủ lạnh một chậu nước ấm, dùng một ống nhựa mềm dẫn nước từ từ vào miếng vải trùm trên dàn tản nhiệt, để khống chế lưu lượng có thể dùng kẹp để kẹp ống nhựa. Nói chung một ngày một chậu nước là sẽ có kết quả khá tốt.

15/ Mua tủ lạnh có tính năng tiết kiệm điện. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua tủ lạnh, hãy chọn những chiếc tủ lạnh được dán nhãn Energy Star.

Bài viết liên quan
Website: Sửa Điện Lạnh Tận Nhà
Được quản lý bởi: CTY TNHH DV KT CƠ ĐIỆN LẠNH SỐ ĐỎ
Điện thoai: 028.6670.4444 or 028.2217.5555
GPĐKKD: 0311593828. Do Sở KH & ĐT TP.HCM Cấp ngày 03/03/2012