sua dien lanh tan nha

Sắp xếp thức ăn khoa học trong tủ lạnh

sap-xep-thuc-an-khoa-hoc-trong-tu-lanh

Làm sao để tủ lạnh sử dụng được bền lâu nhiều người hay thường xuyên vệ sinh bảo dưỡng tủ lạnh định kỳ, nhưng đó cũng chưa hẳn là việc sẽ giúp tủ lạnh bền lâu được, trong khâu bảo quản chứa đựng thực phẩm cũng là một yếu tố quan trọng, ngoài ra nó cũng sẽ làm thực phẩm tươi ngon trong mỗi lần nấu ăn. Vì vậy cần sắp xếp thức ăn một cách khoa học để kéo dài tuổi thọ cho tủ lạnh. Công ty điện lạnh tận nhà sẽ giúp bạn tìm hiểu về điều đó.

1/ Cách sắp xếp thức ăn trong tủ lạnh

Ở ngăn mát

Hoa quả tươi nên để ngăn riêng. Rau củ ở ngăn riêng. Nên để những thứ này ở hộc tủ dưới cùng. Không nên để trái cây quá sát bên nhau trong tủ lạnh để tránh một trái chín sớm làm lây sang các hoa quả khác.

Ngăn trên cùng là nơi dành cho các món ăn chỉ cần nhiệt độ “mát” như sữa chua, bánh ngọt, trứng, bơ, mứt.

Ngăn kế tiếp phía dưới là nơi phù hợp cho gia vị, cà phê.

Nên trữ đồ hộp, lọ mứt… có độ cao vừa phải ở cánh tủ lạnh. Không nên để trứng ở cánh tủ vì khi mở, nếu không cẩn thận thì trứng có thể rơi ra ngoài.

Các loại gia vị để ngăn trên cùng để tiện sử dụng và hợp với nhiệt độ.

Ở ngăn đông đá

Thịt đông lạnh, hải sản. Vì vi khuẩn trong hải sản thường sinh sôi ở nhiệt độ cao mà ngăn đá vừa có tác dụng cách ly, vừa là nơi nhiệt độ thấp nhất. Khi thực phẩm đã lấy ra khỏi ngăn đông đá thì phải dùng hết bởi khi đã rã đông rồi lại cho vào ngăn đông đá là một trong các lý do hàng đầu gây nhiễm độc thực phẩm. Thực phẩm mới cho vào ngăn đông đá nên để phía trong, các thực phẩm sắp hết hạn để ra phía bên ngoài để có thể dùng theo thứ tự, tránh trường hợp đồ hết hạn, hay dùng đồ mới trước.

sap-xep-thuc-an-khoa-hoc-trong-tu-lanh-1

2/ Sử dụng tủ lạnh an toàn

Theo các chuyên gia về dinh dưỡng, sau khi mua rau, củ, quả về hãy để ở ngoài 2–3 tiếng đồng hồ sau đó mới cho vào tủ lạnh bảo quản. Như vậy vừa đảm bảo được độ tươi ngon vừa giữ được các chất dinh dưỡng có trong rau, củ, quả. Tuy nhiên, những thực phẩm này, chỉ nên để tủ lạnh tối đa là 3 ngày. Trước khi cho vào tủ lạnh bảo quản phải đảm bảo khô, ráo nước. Nhiệt độ thích hợp cho rau, củ, quả là 13–15 độ C.

Thực phẩm sau khi chế biến chỉ để được ở nhiệt độ thường tối đa là 3 tiếng tối thiểu là 2 tiếng phải sử dụng ngay. Vượt quá thời gian này, trong điều kiện môi trường nóng ẩm, thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.

Trong môi trường tủ lạnh thức ăn đã chế biến để được tối đa từ 24 tiếng. Các đồ hộp, thức ăn chế biến sẵn thì đã có hoá chất bảo quản, chất bảo quản đồ hộp khi ăn thì phải chế biến lại, còn ăn lần đầu thì có thể yên tâm sử dụng vì đó là những thực phẩm đã được đóng gói trong môi trường chân không, vô khuẩn.

Nhưng khi đã mở đồ hộp ra rồi ăn không hết lại bỏ tủ lạnh thì hôm sau ăn phải chế biến lại. Thời hạn để tủ lạnh an toàn cho đồ hộp sau khi đã mở nắp là 48 tiếng. Thời hạn để thực phẩm ở ngăn đông đá không được quá 1 tuần lễ.

Tủ lạnh là một phương tiện bảo quản thức ăn chứ không có tác dụng diệt khuẩn. Vì vậy những thức ăn đưa vào tủ lạnh phải là những thức ăn tươi, sạch, không bị nhiễm khuẩn hoặc độc tố của vi khuẩn mới đảm bảo an toàn.

 

Bài viết liên quan
Website: Sửa Điện Lạnh Tận Nhà
Được quản lý bởi: CTY TNHH DV KT CƠ ĐIỆN LẠNH SỐ ĐỎ
Điện thoai: 028.6670.4444 or 028.2217.5555
GPĐKKD: 0311593828. Do Sở KH & ĐT TP.HCM Cấp ngày 03/03/2012