sua dien lanh tan nha

Lựa chọn công suất máy lạnh cho diện tích phòng

Làm sao để mua một chiếc máy lạnh phù hợp với phòng mà không sợ thừa công suất hoặc thiếu công suất đó là câu hỏi đầu tiên của người mua hàng máy lạnh, tiếp theo đó mới là giá cả và mẫu mã của máy lạnh.

Hãy cùng trung tâm sửa máy lạnh tìm hiểu và giúp bạn cách tính để lựa chọn được máy lạnh hợp với diện tích phòng nhà bạn và tiết kiệm được chi phí tiền điện hàng tháng.

lua-chon-cong-suat-may-lanh-cho-dien-tich-phong

 

Cách tính công suất máy lạnh cho diện tích phòng

Dựa vào các yếu tố diện tích, thể tích không gian cần làm lạnh, ở đây ta chỉ bàn về cách tính diện tính cơ bản theo mặt bằng vuông hoặc chữ nhật. ( V = Dài x Rộng x Cao ).

HP là công suất lạnh (còn gọi là “ngựa” – mã lực).

1 HP (công suất điện, công suất máy nén) = 750 W (công suất điện) = 9000 BTU/h (công suất lạnh). Công suất lạnh =  W.

Nếu V (m3) là thể tích phòng (=diện tích sàn (m2) x chiều cao đến trần (m))

Ta có: 1 m3 ~ 200 BTU, mà công suất máy nén là 1HP = 9000 BTU

→ 1 m3 ~ (200/9000) HP

→ 1HP ~ 45 m3

Công thức: HP = V x 2/90

Kinh nghiệm thực tế:

Ước lượng trong khoảng 1 HP cho 35 – 45 m3 phòng (hoặc tính theo công thức trên).

Ví dụ:

  • Phòng có kích thước: 3 x 4 x 3.5m = 42 m3. Chọn máy lạnh 1 HP.
  • Phòng có kích thước: 4 x 5 x 3.5m = 70 m3. Chọn máy lạnh 1.5 HP hoặc 2 HP.
  • Phòng có kích thước: 5 x 6 x 3.5m = 105 m3. Chọn máy lạnh 2.5 HP.

Ngoài ra lựa chọn công suất máy lạnh còn dựa trên:

Dòng nhiệt sinh ra từ trang thiết bị, con người: Những máy móc thiết bị và số lượng người trong phòng sẽ sinh ra dòng nhiệt, nên công suất máy lạnh mà bạn chọn sẽ phải tính đến yếu tố phòng bạn thường có bao nhiêu người, đặt những trang thiết bị gì, để cân đối lượng nhiệt phát ra và công suất máy.

Ảnh hưởng của mặt trời: Những yếu tố nhiệt bên ngoài sẽ ảnh hưởng đến độ lạnh của phòng. Bạn hãy xem phòng bạn là hướng đông hay tây, có bị ảnh hưởng bởi mặt trời không. Loại màn cửa mà bạn đang sử dụng dày hay mỏng, khả năng cản sức nóng nhiều hay ít.

Tường và trần nhà: Vật liệu làm tường và trần nhà của bạn có ảnh hưởng rất lớn đến năng suất lạnh của máy. Khi tường và trần nhà không được cách nhiệt tốt, hệ số truyền nhiệt tăng lên, kéo theo chi phí cho năng suất lạnh của máy cũng tăng theo. Ngoài ra màu sắc cũng ảnh hưởng đến việc hấp thụ nhiệt. Màu sáng sẽ ít hấp thụ nhiệt nên sẽ đỡ tổn hao công suất lạnh.

Hệ thống thông gió: Nếu hệ thống thông gió hoạt động quá tốt quạt hút, khe hở, cửa đóng mở liên tục, quá trình lạnh sẽ lâu hơn và máy hoạt động nhiều dẫn đến tăng điện năng tiêu thụ. Do đó khi trang bị máy lạnh, bạn nên hạn chế việc thông gió bên trong không gian máy lạnh với môi trường bên ngoài.

Ánh sáng: Các loại đèn khác nhau sẽ sinh ra nhiệt khác nhau. Đèn huỳnh quang phát nhiệt ít hơn các loại đèn khác, điều đó cũng có nghĩa chi phí cho năng suất lạnh của máy sẽ giảm đi.

Như vậy, khi mua máy lạnh cần xem xét, tính toán tất cả các yếu tố có thể tác động đến hoạt động của máy để có thể chọn cho mình một máy lạnh có công suất phù hợp nhất. và muốn được đều đó bạn cần chuyên gia tư vấn am hiểu về chuyên môn củng như giá cả thị trường để tư vấn cho bạn rõ ràng nhất.

Những ảnh hưởng của việc thừa hoặc thiếu công suất máy lạnh

anh-huong-cua-viec-thua-thieu-cong-suat-may-lanh

 

Nếu chọn máy lạnh đủ công suất thì lượng tiêu hao điện năng sẽ ít và tiết kiệm được chi phí tiền điện.

Đừng bao giờ chọn máy lạnh thiếu công suất so với thể tích. Nhiệt độ không đủ lạnh sẽ buộc máy phải làm việc liên tục, dẫn tới hao điện, nóng máy và độ bền của máy giảm.

Khi mua máy lạnh nên chọn công suất dư ra một ít. Số tiền đầu tư ban đầu có thể nhiều hơn chọn máy đúng công suất nhưng được lợi là máy mạnh, thời gian đạt độ lạnh nhanh hơn và khi máy đạt đủ độ lạnh thì sẽ tự ngưng hoạt động. Với loại máy dư công suất so với nhu cầu thì máy sẽ có nhiều thời gian nghỉ, giúp cho độ bền của máy được kéo dài.

Nếu bạn có nhu cầu lắp máy lạnh hãy gọi cho trung tâm chúng tôi để phục vụ dịch vụ máy lạnh tốt nhất, giá rẻ và uy tín.

Tổng đài: 028.6670.4444 hoặc số điện thoại 028.2217.5555.

 

Bài viết liên quan
Website: Sửa Điện Lạnh Tận Nhà
Được quản lý bởi: CTY TNHH DV KT CƠ ĐIỆN LẠNH SỐ ĐỎ
Điện thoai: 028.6670.4444 or 028.2217.5555
GPĐKKD: 0311593828. Do Sở KH & ĐT TP.HCM Cấp ngày 03/03/2012