sua dien lanh tan nha

13 cách sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện

Máy lạnh là thiết bị ngốn điện, chi phí tiền điện sẽ tăng cao hàng tháng khi sử dụng máy lạnh không đúng cách. Làm sao để sử dụng máy lạnh thường xuyên và hiệu quả mà ít tốn điện đó là câu hỏi mà nhiều người khi mua và sử dụng máy lạnh đặt ra.

13-cach-su-dung-may-lanh-tiet-kiem-dien

13 cách sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện

1/ Bảo dưỡng máy lạnh

Máy lạnh nên lắp đặt ống thoát nước dài, nhất là khi bộ lọc gặp “tai họa” từ môi trường bên ngoài như bị lá và hạt cây bám vào, khiến cho máy hoạt động vất vả hơn gấp 15%.

2/ Tắt máy lạnh vào ban đêm

Thời gian ban đêm, cơ thể bạn không đòi hỏi mức nhiệt quá thấp. Cố gắng tắt máy lạnh nhiệt độ khi ngủ hoặc tắt trước khi ngủ 1 – 2 giờ. Như vậy thời gian hoạt động của máy sẽ ít hơn. Khi tắt máy lạnh bằng remote máy lạnh vẫn sẽ bị ngốn điện nên tắt luôn nguồn điện.

3/ Điều chỉnh nhiệt độ vừa phải

Nên cài đặt nhiệt độ là 26 độ C là con số lý tưởng để máy lạnh chạy ở mức hiệu suất tối ưu nhất. Ngay cả khi bạn chỉ giảm đi 5 độ C cũng có thể khiến máy lạnh ngốn thêm 40% năng lượng.

Thói quen sai lầm gây lãng phí điện khi dùng máy lạnh đó là để mức nhiệt thấp nhất có thể mỗi khi khởi động chúng. Trên thực tế, mức nhiệt thấp này cũng không làm cho căn phòng lạnh nhanh hơn mà chỉ gây tốn điện.

4/ Tắt máy lạnh khi ra ngoài

Khi ra ngoài nên đóng kín cửa sổ và kéo rèm cửa lại. Rèm cửa giúp giữ ánh nắng mặt trời tránh xa ngôi nhà, cho phép khí mát lưu lại càng lâu và nhờ đó, máy lạnh không quá vất vả để làm mát mọi thứ trở lại.

5/ Đóng kín các lỗ thông hơi

Thông thường, tầng hầm và tầng trệt là nơi mát nhất trong nhà. Vì vậy, chú ý đóng tất cả các lỗ thông hơi trong khu vực nhiệt độ thấp. Không khí lạnh sẽ dồn xuống những chỗ này một cách tự nhiên.

6/ Sắp xếp lại nội thất trong nhà

Đồ nội thất cản trở các lỗ thông hơi của máy lạnh và lùa khí lạnh đến những vị trí không mong muốn như phía sau và dưới gầm của đồ đạc trong phòng. Mặc dù có những miếng nhựa dành cho lỗ thông hơi để giúp điều khiển không khí đi đúng hướng, cách đơn giản nhất là sắp xếp lại đồ nội thất trong phòng một chút.

13-cach-su-dung-may-lanh-tiet-kiem-dien-1

7/ Sử dụng quạt cho phòng có máy lạnh

Sử dụng quạt để lưu thông khí mát đều khắp phòng. Chúng tiêu thụ ít năng lượng hơn máy lạnh, vì thế sử dụng quạt thay thế những khi không quá nóng luôn là ý tưởng tuyệt vời.

8/ Chọn màu sáng cho căn phòng lắp máy lạnh

Màu tối hấp thụ nhiệt nhiều hơn màu sáng. Do đó, tường phòng nên sơn hoặc quét vôi màu trắng. Cửa sổ phòng cũng nên treo mành, rèm màu sáng.

9/ Mua máy lạnh tiết kiệm điện

Máy biến tần là loại máy mới, hiện đại, điều chỉnh năng suất lạnh và nhiệt độ phòng bằng cách thay đổi vòng quay trục khuỷu máy nén. Nhờ cách điều chỉnh này cũng như nhờ thay động cơ xoay chiều bằng động cơ một chiều, ống mao bằng van tiết lưu điện tử… nên tiêu tốn điện năng có thể giảm tới 50% so với máy thông thường.

10/ Giảm trao đổi nhiệt với bên ngoài

Cửa kính thường dùng để gắn trong các phòng có lắp máy lạnh, và nhiều người xem đó là biện pháp cách nhiệt hữu hiệu. Tuy nhiên, không phải lúc nào cửa kính cách nhiệt cũng có lợi. Nếu ánh nắng mặt trời rọi vào thì cửa kính sẽ hấp thụ nhiệt. Càng nhiều lớp kính hoặc lớp kính càng dày thì nhiệt thu được từ ngoài càng nhiều, máy lạnh phải làm việc nhiều hơn. Do đó cần hạn chế dùng cửa kính ở phòng, nhất là mặt tiếp xúc với ánh nắng.

Phòng lắp máy lạnh nên để diện tích cửa sổ kính nhỏ, có 2 lớp kính càng tốt. Cửa kính cần thiết kế được che nắng phía ngoài nhà.

11/ Điều chỉnh hướng gió thích hợp

Nên điều chỉnh hướng thổi lạnh vào những khu vực cần thiết của phòng như giường, bàn làm việc…để chỉnh nhiệt độ ở mức tối ưu nhất.

12/ Vệ sinh máy lạnh định kỳ

Máy lạnh sẽ lâu lạnh nếu bị bụi bẩn bám và tích tụ vào bề mặt dàn nóng, dàn lạnh, lưới lọc. Vì thế cần làm sạch máy lạnh thường xuyên để máy hoặt động tốt hơn và làm lạnh nhanh hơn giảm tiêu tốn điện.

13/ Việc lắp đặt máy lạnh

Nên lắp đặt dàn nóng nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời cách xa tường sẽ tiết kiệm khoảng 20-25% điện năng.

Bài viết liên quan
Website: Sửa Điện Lạnh Tận Nhà
Được quản lý bởi: CTY TNHH DV KT CƠ ĐIỆN LẠNH SỐ ĐỎ
Điện thoai: 028.6670.4444 or 028.2217.5555
GPĐKKD: 0311593828. Do Sở KH & ĐT TP.HCM Cấp ngày 03/03/2012